Wellcom to Thai Succulents - ยินดีต้อนรับสู่เวบไทยซัคคิวเล้นท์นะครับ

Thai - Succulents
ผมทำ Blogger ขึ้นมาเพื่อต้องการติดชื่อให้กับต้นไม้ที่ผมเลี้ยงหรือได้พบมา ซึ้งผมเองเริ่มต้นจากการชอบไปซื้อต้นไม้มาเลี้ยงดูเล่น และหลายๆครั้ง ตัวผู้ขายเองยังไม่รู้ชื่อของต้นไม้ที่ขายเลย ผมจึงลองพยายามหาชื่อต้นไม้เองใน Internet และพบว่าเป็นเรื่องยากลำบากเหมือนกัน เพราะมีหลายสกุลและยังสามารถจะจำแหนกตามลักษณะย่อยอีก ซึ้งให้จำเองทั้งหมดคงไม่ไหว ก็เลยคิดว่างั้นผมก็ติดชื่อให้ต้นไม้ใน Blogger เลยดีกว่า เพื่อให้คนอื่นที่สนใจเหมือนกันได้ใช้ค้นคว้าข้อมูลเบื้องต้นของกระบองเพชรและไม้อวบน้ำต่างๆ ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ ผมจะพยายามหาข้อมูลมาแก้ไขให้ถูกต้องที่สุดครับ
By : Lee
thaisucculents@hotmail.com
thaisucculents@gmail.com

Tuesday, March 15, 2011

เพาะเมล็ด aloe (Aloe Seedling)

พอดีตื่นไปรดน้ำต้นไม้ตอนเช้าตามปกติ ก็เจอฝัก aloe ที่ผสมไว้เริ่มปริออกก็เลยจัดการตัดฝักนั้นออกเก็บไว้ก่อน รอเลิกงานตอนเย็นค่อยกลับมาลองเพาะดูครับ
ฝักที่เริ่มปริแล้วข้างในจะมีเมล็ดของ Aloe อยู่ประมาณสิบกว่าเม็ดถึงยีสิบกว่าเม็ดได้
(Aloe Seeds) เมล็ด Aloe จะหน้าตาประมาณนี้ครับ
ขั้นตอนต่อมาผมเอาเมล็ด Aloe ทั้งหมดไปแช่น้ำที่ผสมวิตามีน B1 กับยาฆ่าเชื้อราก่อนจะนำไปเพาะ
ดินสำหรับเพาะเมล็ด ผมใช้ดินผสมทรายที่ทำไว้สำหรับปลูก cactus โดยเฉพาะอยู่แล้วใส่ลงไปในกล่องเพาะเมล็ด
ก้อนกรวดก็เลือกแต่ไซต์เล็ก เอาไว้สำหรับโรยบนหน้าดิน
แล้วก็เอากรวดมาโรยแบบนี้
เมล็ด Aloe งอกแล้ว ไว้จะถ่ายเพิ่มมาให้ชมกัน
เริ่มงอกออกมาให้เห็นหลายต้น
งอกแล้วจะหน้าตาแบบนี้ ยังเห็นเมล็ดติดอยู่เลย
 เอา เมล็ด Aloe ลงปลูก ผมก็ค่อยๆว่างให้รอบกล่องเพาะไม่ให้อยู่ใกล้กันมากไป เดี่ยวเวลางอกจะแยกลำบาก เสร็จแล้วโรยกรวดซ้ำอีกที แล้วก็สเปย์น้ำให้ชุ่ม เป็นอันเสร็จทีนี้ก็รอเวลา

*เป็นการทดลองนะครับเพิ่งหัดเพาะครั้งแรก ผมเพาะแบบปิดนะครับเพราะไม่ค่อยมีเวลาดูแล บ้างคนก็เพาะแบบเปิดก็จะเจอปัญหาเรื่องนกเรื่องแมลงบ้างครับ อันนี้แล้วแต่ชอบครับ แต่เห็นเค้าบอกว่าใช้เครื่องปลูกยังไงก็ได้ครับ เพาะขึ้นหมดแต่ว่าต้องมีความชื้นนะครับ ไม่ใช่แฉะไม่งั้นเน่าตายได้
*จากการทดลองเครื่องปลูกที่ใช้เพาะเมล็ด Aloe ผมใช้เครื่องปลูกเป็นหินภูเขาไฟผสมกับดินครับ แต่โรยหน้าซ้ำด้วยหินภูเขาไฟอีกที ปลูกงอกเร็วที่สุดครับ คงเป็นเพราะเก็บความชื้นได้ดี ผมแค่เอาเมล็ดโรยลงไป แล้วก็รดน้ำให้เมล็ดมันตกลงไปในร่องหินจะได้ไม่ปลิว แล้วก็คอยรดน้ำตอนเช้าก่อนไปทำงาน 2-3 สัปดาห์มันก็งอกขึ้นมาแล้วครับ สรุปเพาะง่ายมากครับ

1 comment:

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีที่นำมาแบ่งปันครับ ไว้ผมจะลองบ้างครับ

    ReplyDelete

Popular Posts