Wellcom to Thai Succulents - ยินดีต้อนรับสู่เวบไทยซัคคิวเล้นท์นะครับ

Thai - Succulents
ผมทำ Blogger ขึ้นมาเพื่อต้องการติดชื่อให้กับต้นไม้ที่ผมเลี้ยงหรือได้พบมา ซึ้งผมเองเริ่มต้นจากการชอบไปซื้อต้นไม้มาเลี้ยงดูเล่น และหลายๆครั้ง ตัวผู้ขายเองยังไม่รู้ชื่อของต้นไม้ที่ขายเลย ผมจึงลองพยายามหาชื่อต้นไม้เองใน Internet และพบว่าเป็นเรื่องยากลำบากเหมือนกัน เพราะมีหลายสกุลและยังสามารถจะจำแหนกตามลักษณะย่อยอีก ซึ้งให้จำเองทั้งหมดคงไม่ไหว ก็เลยคิดว่างั้นผมก็ติดชื่อให้ต้นไม้ใน Blogger เลยดีกว่า เพื่อให้คนอื่นที่สนใจเหมือนกันได้ใช้ค้นคว้าข้อมูลเบื้องต้นของกระบองเพชรและไม้อวบน้ำต่างๆ ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ ผมจะพยายามหาข้อมูลมาแก้ไขให้ถูกต้องที่สุดครับ
By : Lee
thaisucculents@hotmail.com
thaisucculents@gmail.com

Thursday, November 21, 2013

update my aloe hybrid อโลลูกผสม

วันนี้จะมาอัพเดทอโลที่ผสมเองอีกซักชุดหลังจากที่ไม่ได้อัพเดทมานานหลายเดือนแล้ว ทั้งหมดเป็นไม้ที่ผสมเองทุกต้นครับ แต่ว่าไม้ที่ผมพยายามจะผสมให้ได้คือจะเน้นสีแดง ผิวใบมีหนามเยอะๆ แล้วสีไม่ตกแม้เลี้ยงในสภาพอากาศของกรุงเทพ

จากการลองเพาะมาเป็นเวลาประมาณเกือบ 2 ปี ได้ไม้มามากมาย แต่อโลในแบบที่ต้องการยังไม่เข้าเป้าที่ต้องการเลย ได้จำนวนน้อยมาก แต่ผลจากการทดลองเพาะก็เริ่มจับไม้ที่ให้ลักษณะที่ต้องการได้บ้างแล้ว ผลจากการทดลองเอาไม้ทุกต้นที่มีในสวนมาลองผสมนั้นเอง.........

ทรงกระทัดรัด หนามสวย แต่สียังไม่แดงจัดออกทางส้มมากกว่า
 ลูกผสมตัวนี้มีขนาดเล็ก ต้นออกจะคอมแพ็คเลยทีเดียว ทรงต้นสวยผิวใบสวย แต่สียังไม่แดงมากออกส้มมากกว่า


ลูกผสมทรงธรรมดา แต่สีออกแดงทั้งใบกว่าตัวธรรมดามาก
 ตัวนี้รูปทรงและผิวใบธรรมดา แต่สีทั้งต้นออกแดง เลี้ยงร่วมกับตัวอื่นมาตลอด แต่ต้นนี้สีแดงทั้งใบเห็นชัดมาก ไม่ต้องแดดมากก็แดงได้ สีจะออกแดงน้ำตาล


ขนาดออกไปทางเล็ก เด่นที่ฟันใหญ่ลายใบสวย สีตัดกันดี
 เจ้าลูกผสมตัวนี้เป็นไม้ที่ผมผสมมาลวดลายสีสันยังไม่ถึงกับเด่นมาก มีดีที่ฟันใหญ่สีส้ม และขนาดต้นเล็ก


เจ้าแดงเดือด สีสันแดงแม้อยู่ในร่ม
 ลูกผสมตัวนี้เป็นไม้ที่ผมคัดไว้รอตั้งชื่อครับ ด้วยสีสันและผิวใบดุดันมาก เลี้ยงร่มก็แดงชัดไม่ง้อแดดมาก แต่ถ้าเลี้ยงแดด ใบจะออกม่วงๆแดงๆทั้งใบ สีไม่ตกเลี้ยงในกรุงเทพแท้ๆ ไม่ต้องง้ออากาศเย็นสีก็จัดได้ เก็บไว้ทำแม่พันธ์รุ่นต่อไป


ฟันใหญ่ สีขาว
 ไม้ตัวนี้มีฟันยาวเหมือน Aloe jaw ผมผสมได้โดยบังเอิญ แต่ขนาดและใบจะยาวกว่าตัว Aloe jaw อยู่พอสมควร ยังไม่ค่อยโดยใจเท่าไหร อยากได้ฟันแดงๆมากกว่า


ทรงสวย ผิวใบละเอียด เขียวล้วน
 ผสมกับ Aloe myron kimnach จากที่ทดลองผสมกับ myron  หลายตัวจะได้ใบผิวละเอียดสีเขียวมาหลายต้นทีเดียว ขนาดและทรงแล้วแต่ต้นแม่ที่ผสมด้วย ส่วนใหญ่จะได้ไม้ขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะ myron เองก็จัดเป็นอโลขนาดเล็กอีกชนิด


สีแดงสด ผิวใบสวย ขนาดเล็ก
เป็นไม้ที่คัดเก็บอีกต้นรอตั้งชื่อ สีจัด สีแดงไม่ตกเลี้ยงในกรุงเทพได้สบายมาก แถมขนาดเล็ก ผิวใบสวยมีหนามสีแดงทั้งใบ จากที่ลองเลี้ยงมาหลายแบบต้นนี้ให้สีแดงที่จัดมาก ไม่ว่าจะเลี้ยงแดดรำไรหรือแดดจัด ถ้าเลี้ยงแดดจัดผิวใบจะออกม่วงแดง ไม้เก็บอีกต้นที่ผมยังไม่เคยได้แบ่งใคร


ใบสีส้มแดง ผิวใบหยาบ ขนาดเล็ก
 ลูกผสมตัวนี้จัดเป็นไม้ที่สีจัดอีกต้น แต่ออกไปทางส้มไม่แดงจัดมาก เลี้ยงแดดจะได้สีแบบนี้ ผิวใบสวยขุรขระดีด่าง ใบยาว
จำได้ว่าแม่เป็น aloe deltoideodonta พ่อเป็น aloe dragon แต่ทำไมลูกออกมาไม่ได้เชื้อพ่อเท่าไหรเลย ได้ตรงใบยาวมาอย่างเดียว ผิวและลายใบคล้าย aloe rauhii แต่ใบด่างสวยมาก หน่อใหม่ก็ได้ด่างมาทุกต้น เก็บไว้ผสมต่อเผื่อให้ลูกออกมาด่าง


No comments:

Post a Comment

Popular Posts