Wellcom to Thai Succulents - ยินดีต้อนรับสู่เวบไทยซัคคิวเล้นท์นะครับ

Thai - Succulents
ผมทำ Blogger ขึ้นมาเพื่อต้องการติดชื่อให้กับต้นไม้ที่ผมเลี้ยงหรือได้พบมา ซึ้งผมเองเริ่มต้นจากการชอบไปซื้อต้นไม้มาเลี้ยงดูเล่น และหลายๆครั้ง ตัวผู้ขายเองยังไม่รู้ชื่อของต้นไม้ที่ขายเลย ผมจึงลองพยายามหาชื่อต้นไม้เองใน Internet และพบว่าเป็นเรื่องยากลำบากเหมือนกัน เพราะมีหลายสกุลและยังสามารถจะจำแหนกตามลักษณะย่อยอีก ซึ้งให้จำเองทั้งหมดคงไม่ไหว ก็เลยคิดว่างั้นผมก็ติดชื่อให้ต้นไม้ใน Blogger เลยดีกว่า เพื่อให้คนอื่นที่สนใจเหมือนกันได้ใช้ค้นคว้าข้อมูลเบื้องต้นของกระบองเพชรและไม้อวบน้ำต่างๆ ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ ผมจะพยายามหาข้อมูลมาแก้ไขให้ถูกต้องที่สุดครับ
By : Lee
thaisucculents@hotmail.com
thaisucculents@gmail.com

Thursday, February 2, 2012

วิธีการผสมดอก Aloe ของผมตามสไตล์บ้านๆ

อโลที่ติดฝักจากการผสมครับ
วันนี้จะมานำเสนอการผสมอโลแบบของผมให้ดูนะครับ เอาแบบง่ายๆ เพราะผมก็ไม่ค่อยมีพิธีรีตองอะไร
แหนบคีบที่หาซื้อได้ทั่วไป
*เริ่มต้นก็อุปกรณ์ครับ ผมใช้แหนบคีบที่หาซื้อได้ตามตลาดนัดทั่วไป หรือในเซเว่นท์ก็มีขายครับ
จับกลีบดอกอโลฉีก
*จากนั้นผมก็เอาดอกอโลที่บานแเล้วจับกลีบดอกฉีกเลยครับ ให้เหลือแต่เกสรตัวเมีย
เกสรตัวผู้ที่ดึงออกมาครับ
แล้วก็ดึงเกสรตัวผู้ออกมาวางไว้ก่อนให้เหลือแต่เกสรตัวเมีย (ที่ต้องทำแบบนี้เพราะผมไม่อยากให้มันผสมกับดอกตัวเองครับ และบางครั้งเกสรตัวเมียอยู่ติดกับเกสรตัวผู้มากเกินไปจนผสมกันเองก็มีครับ บ่อยครั้งผมเลยดึงเกสรตัวผู้ออกมาหรือตัดทิ้งเลยครับผม)


*จากนั้นผมก็เอาเกสรตัวผู้ที่ได้ดึงออกมาวางไว้รอผสมกับอโลต้นอื่นๆ โดนผมเด็ดเกสรตัวผู้ของดอกที่จะผสมออกไปแล้วครับ วิธีต่อมาผมก็จับแท่งเกสรตัวผู้ที่ดึงออกมาแล้ว แหย่เข้าไปตรงๆ ในดอกของอโลต้นที่จะผสมครับให้โดนเกสรตัวเมีย แล้วก็รอดูผล 2 วันก็จะรู้ว่าติดฝักแล้วหรือไม่ติด
*** วิธีนี้ก็ใช้กับพวกฮาโวเทียที่มีดอกเล็กๆได้นะครับ  
 

(อีกวิธีหรือบางท่านก็ใช้พูกันเขี่ยเลยก็ได้ครับง่ายดีเหมือนกัน จิ้มเกสรตัวผู้ไปใส่อีกดอกเลยก็ได้ครับ วิธีลัดจริงๆ)
ผลงานครับ
ทำแบบง่ายๆไม่มีอะไรมากครับ ใช้เวลาวันละนิดก่อนออกจากบ้านก็นั้งทำครับ สนุกดีครับ ก็ลองเอาไปทำกันดูนะครับ หวังว่าบทความของผมคงพอมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย สวัสดีครับ

No comments:

Post a Comment

Popular Posts