Wellcom to Thai Succulents - ยินดีต้อนรับสู่เวบไทยซัคคิวเล้นท์นะครับ

Thai - Succulents
ผมทำ Blogger ขึ้นมาเพื่อต้องการติดชื่อให้กับต้นไม้ที่ผมเลี้ยงหรือได้พบมา ซึ้งผมเองเริ่มต้นจากการชอบไปซื้อต้นไม้มาเลี้ยงดูเล่น และหลายๆครั้ง ตัวผู้ขายเองยังไม่รู้ชื่อของต้นไม้ที่ขายเลย ผมจึงลองพยายามหาชื่อต้นไม้เองใน Internet และพบว่าเป็นเรื่องยากลำบากเหมือนกัน เพราะมีหลายสกุลและยังสามารถจะจำแหนกตามลักษณะย่อยอีก ซึ้งให้จำเองทั้งหมดคงไม่ไหว ก็เลยคิดว่างั้นผมก็ติดชื่อให้ต้นไม้ใน Blogger เลยดีกว่า เพื่อให้คนอื่นที่สนใจเหมือนกันได้ใช้ค้นคว้าข้อมูลเบื้องต้นของกระบองเพชรและไม้อวบน้ำต่างๆ ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ ผมจะพยายามหาข้อมูลมาแก้ไขให้ถูกต้องที่สุดครับ
By : Lee
thaisucculents@hotmail.com
thaisucculents@gmail.com

Friday, February 24, 2012

Sansevieria eilensis สุดยอดของกลุ่มแซนจากโซมาเลีย

Sansevieria eilensis เจ้ากล้วยไข่
 วันก่อนผมนัดไปรับต้นไม้กับพี่ที่ใจดีท่านนึง เมื่อผมไปถึงแหล่งไม้ที่พี่ท่านนั้นสะสมไว้ พี่ท่านนั้นก็แนะนำต้นไม้ต่างๆผมให้รู้จักครับ แล้วก็ไปหยุดที่กระถางปูนที่วางแยกออกมาจากกลุ่มอื่นๆ พี่เค้าก็บอกว่ามันเป็นแซนที่หายากมาก ราคาค่าตัวก็สุดยอด ผมก็งงนิดนึงเพราะผมไม่ค่อยรู้จักแซนเท่าไหรนัก เมื่อฟังราคาก็อึ่งเลย 5555 จำได้แค่ว่ามันมาจากโซมาเลียเท่านั้น ผมก็เลยขอถ่ายรูปกลับมาแล้วก็มาหาข้อมูลเค้าซะหน่อย ปรากฎว่าเป็นไม้ระดับสุดยอดของคนเล่นแซนครับ เนื่องด้วยรูปทรงที่สวยสะดุดตา และโตช้ามาก แถมมาจากแหล่งโซมาเลียที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนปิด เพราะมีสงครามและการปล้น และกันดาลสุดๆ ไม่ใช่ว่าใครๆ จะเข้าไปเก็บไม้ออกมาได้ง่ายๆ ราคาจึงสูงมาก ประมูลกันก็หลายพันยูโรอยู่ครับ เกริ่นมาซะยาวเชียว....

Sansevieria eilensis
ข้อมูลที่ผมหามาอาจจะน้อยอยู่สักหน่อยครับเดี๋ยวจะค่อยๆ หาข้อมูลมาเติมให้ครับผม ขอขอบคุณ พี่ภัทรวุฒิ (หนุ่มใต้เงาจันทร์) มากๆ ครับ นอกจากจะแบ่งต้นไม้สวยๆ ให้เลี้ยงแล้วยังให้ความรู้ด้วยครับ ไว้มีโอกาสจะไปเยี่ยมเยี่ยนใหม่ครับผม

No comments:

Post a Comment

Popular Posts