Wellcom to Thai Succulents - ยินดีต้อนรับสู่เวบไทยซัคคิวเล้นท์นะครับ

Thai - Succulents
ผมทำ Blogger ขึ้นมาเพื่อต้องการติดชื่อให้กับต้นไม้ที่ผมเลี้ยงหรือได้พบมา ซึ้งผมเองเริ่มต้นจากการชอบไปซื้อต้นไม้มาเลี้ยงดูเล่น และหลายๆครั้ง ตัวผู้ขายเองยังไม่รู้ชื่อของต้นไม้ที่ขายเลย ผมจึงลองพยายามหาชื่อต้นไม้เองใน Internet และพบว่าเป็นเรื่องยากลำบากเหมือนกัน เพราะมีหลายสกุลและยังสามารถจะจำแหนกตามลักษณะย่อยอีก ซึ้งให้จำเองทั้งหมดคงไม่ไหว ก็เลยคิดว่างั้นผมก็ติดชื่อให้ต้นไม้ใน Blogger เลยดีกว่า เพื่อให้คนอื่นที่สนใจเหมือนกันได้ใช้ค้นคว้าข้อมูลเบื้องต้นของกระบองเพชรและไม้อวบน้ำต่างๆ ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ ผมจะพยายามหาข้อมูลมาแก้ไขให้ถูกต้องที่สุดครับ
By : Lee
thaisucculents@hotmail.com
thaisucculents@gmail.com

Friday, November 4, 2011

Dorstenia gigas มะพร้าวทะเลทรายยักษ์แห่งโซโคทร้า

Dorstenia gigas มะพร้าวทะเลทรายยักษ์แห่งโซโคทร้า
 ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไรเห็นโขดๆเป็นต้องซื้อ ก็เลยไปจับเจ้า Dorstenia gigas มะพร้าวทะเลทรายยักษ์แห่ง โซโคทร้า มาเลี้ยงดู  Dorstenia gigas เป็นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกลุ่ม Dorstenia เห็นเค้าบอกว่าเลี้ยงในบ้านเราได้ดีมากโตเร็ว แล้วกิ่งก็สามารถชำได้ด้วย โดยที่ยังมีโขดเหมือนไม้เมล็ด ตอนนี้ที่บ้านก็มีพวกมะพร้าวทะเลทรายงอกมาเต็มเลย แต่เป็นตัวเล็กนะครับ ถอนทิ้งประจำ

ตอนนี้ยังเล็กอยู่ ไว้รอโตจับลงกระถางใหญ่เลยเกาะนี้เป็นส่วนหนึ่งในสี่ของเกาะที่แยกจากแผ่นดินใหญ่แอฟริกาในช่วง 6 หรือ 7 ล้านปีก่อน เช่นเดียวกับหมู่เกาะกาลาปากอส โดยเกาะนี้อุดมไปด้วยทั้งพืชและสัตว์กว่า 700 ชนิด และกว่า 1 ใน 3 ก็มีลักษณะที่ไม่สามารถพบที่ไหนในโลก
ด้วยสภาพอากาศที่รุนแรงทั้ง ร้อน และ แห้ง แต่ก็น่าประหลากใจที่มีพืชและสิ่งมัชีวิตที่ยังดำรงอยู่ได้ เกาะโซโคตร้าอยู่ในมหาสมุทรอินเดียห่างจากโมาเลีย 250 กิโลเมตร ห่างจากประเทศเยเมน 340 กิโลเมตร ชายหาดกว้าง มีถ้ำหินปูนอยู่มากมายและภูเขาที่สูงถึง 1,525 เมตร ชื่อ Socotra มาจากภาษาสันสกฤตหมายถึง "เกาะแห่งความสุข" อาจจะมาจากชายหาด ความโดดเดี่ยวและสงบ หรือความแปลกประหลาดของพืชพันธุ์ เหมือนอยู่ต่างดาว ก็อยู่ที่จินตนาการ

4 comments:

 1. คุณLee รูปสุดท้ายนี่มัน Draco Draceana หรือจันผาเลือดมังกร ไม่ใช่เหรอครับ^^" ....แหะๆเข้ามาเยี่ยมblog คุณLee เรื่อยแต่ไม่ค่อยได้ 'เม้นท์ ครับ

  ReplyDelete
 2. ขอบคุณหลายครับคุณน้อยที่ช่วยแจ้งให้ทราบครับ ผมยิ่งมึนๆอึนๆอยู่ 55555555555

  ReplyDelete
 3. รูปสุดท้ายเป็น Adenium socotranum (http://www.bihrmann.com/caudiciforms/subs/ade-soc-sub.asp) แห่งเกาะ Socotra ครับ ไม่ใช่ Dorstenia gigas (http://www.bihrmann.com/caudiciforms/subs/dor-gig-sub.asp) หรือ Draceana cinnabari (http://www.bihrmann.com/caudiciforms/SUBS/dra-cin-sub.asp) แห่งเกาะ Socotra
  ส่วน Draceana draco (http://www.bihrmann.com/caudiciforms/subs/dra-dra-sub.asp) ไม่ใช่ไม้ในเกาะ Socotra ครับ

  ReplyDelete
 4. ขอบคุณมากครับผม เดี๋ยวผมจะแก้รูปให้ถูกต้องนะครับ ไม่เคยเห็นต้นใหญ่เลย 5555 จะพยายามหาข้อมูลที่ถูกต้องมาลงครับ บางหน้าผมก็ข้อมูลยังไม่ถูกต้อง ก็ต้องกลับมาแก่ออกบ่อยๆ

  ReplyDelete

Popular Posts